Banner

Người nuôi tôm cần thận trọng với thương lái mua giá cao!

Đăng lúc: Thứ sáu - 20/09/2013 14:16 - Người đăng bài viết: admin
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

(vasep.com.vn) Ngày 11/9/2013, Tổng cục Thủy sản (Bộ NN và PTNT) đã gửi công văn đến Sở NN và PTNT các tỉnh, thành phố thực thuộc Trung ương ven biển đề nghị cảnh báo tới cơ sở nuôi tôm khi xuất bán tôm thương phẩm.
Trước đó, ngày 26/8/2013 và 10/9/2013, VASEP cũng đã gửi hai công văn là: Công văn số 181 và Công văn số 193/2013/CV-VASEP tới Bộ NN và PTNT, Bộ Công Thương, Tổng cục Thủy sản phản ánh về việc thương lái tổ chức đẩy mạnh thu mua tôm nguyên liệu tươi đưa sang Trung Quốc và đề nghị các cơ quan này có biện pháp hữu hiệu, kịp thời ngăn chặn và hạn chế thiệt hại cho người nuôi và DN thủy sản.

Tại CV193, VASEP cũng đề xuất phương án đánh thuế XK cho các mặt hàng tôm XK tươi (chưa qua chế biến, chưa cấp đông) để áp dụng đối với XK tôm tươi nhằm hạn chế tác động tiêu cực của hiện trạng này.

Sau phản ánh của VASEP về hiện tượng thương lái nước ngoài tổ chức thu mua tôm nguyên liệu của Việt Nam với số lượng lớn và tăng đột biến rồi chở bán sang Trung Quốc có ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu tôm nuôi, hoạt động sản xuất thủy sản Việt Nam, ngày 11/9/2013, Tổng cục Thủy sản đã gửi Công văn số 2417/TCTS-NTTS đề nghị Sở NN và PTNT các tỉnh, thành phố thực hiện:
- Tuyên truyền, phổ biến và khuyến khích người dân, DN thực hiện tiêu thụ nông sản hàng hóa thông qua hợp đồng theo Quyết định số 80/2002/QĐ-TTg ngày 24/6/2002 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách khuyến khích tiêu thụ nông sản hàng hóa thông qua hợp đồng.
- Tăng cường kiểm tra, kiểm soát tình trạng đưa tạp chất vào tôm gây ảnh hưởng đến chất lượng và uy tín của tôm nuôi Việt Nam.
- Khuyến cáo người nuôi tôm thận trọng với các thương lái khi mời chào với giá cao, không yêu cầu kiểm soát chất lượng và kích cỡ tôm thu hoạch. Người nuôi tôm nên tìm hiểu về tư cách pháp nhân của thương lái thu mua thông qua các cơ quan chức năng. Nếu phát hiện các thương lái chưa được phép hoạt động kinh doanh tại Việt Nam cần báo ngay cho cơ quan quản lý để kịp thời xử lý theo quy định.
Ngày 16/9/2013, VASEP đã gửi Công văn số 198/2013/CV-VASEP gửi UBND các tỉnh Bạc Liêu, Bến Tre, Cà Mau, Kiên Giang, Sóc Trắng và Trà Vinh, phản ánh về thực trạng này và đề nghị lãnh đạo UBND các tỉnh:
- Chỉ đạo tăng cường kiểm tra các cơ sở thu gom tôm ở địa phương về tính hợp pháp và hợp lệ trong lưu thông, tiêu thụ tôm đi Trung Quốc, qua đó tăng cường công tác kiểm tra, xử phạt vi phạm theo các cơ sở pháp lý hiện hành.
- Nghiên cứu đề xuất với chính phủ biện pháp đánh thuế XK (tài nguyên) cho các mặt hàng tôm tươi (chưa qua chế biến, chưa cấp đông) nhằm hạn chế tác động tiêu cực của tình trạng xuất thô, hỗ trợ các DN chế biến trong nước.
Tác giả bài viết: Tạ Hà
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Liên Kết Trang

Hỏi Đáp - Tư Vấn


Tên : Phòng Kinh Doanh
Điện Thoại : 0907178149
Email : tiennq@huythuan.com.vn

Tên : Phòng HCNS
Điện Thoại :
Email : miennt@huythuan.com.vn

Thăm dò ý kiến

Bạn là ai ?

Người nuôi tôm

Kỹ sư thủy sản

Sinh viên thủy sản

Thống kê Online

  • Đang truy cập: 15
  • Hôm nay: 423
  • Tháng hiện tại: 5419
  • Tổng lượt truy cập: 405165

thu mua laptop cũ hỏng

đá mỹ nghệ thanh hóa

đá mỹ nghệ đà nẵng

Hoạt động công ty

This is an example of a HTML caption with a link.