Banner

Cạnh tranh giá thành với các nước sản xuất tôm – Bài toán cho con tôm Việt Nam

Đăng lúc: Thứ tư - 04/09/2013 23:32 - Người đăng bài viết: admin
Ngoài việc đối mặt với các khó khăn dịch bệnh, vốn và quản lý – Con tôm Việt Nam còn phải tính đến bài toán khó khăn để cạnh tranh được với các đối thủ đó là “Cạnh tranh giá thành sản xuất”. Ở đây không bàn về các giải pháp chính sách (chẳng hạn phát triển hệ thống thủy lợi cho nghề nuôi tôm, tổ chức, quản lý nghề nuôi tôm, quản lý các ngành dịch vụ cho nghề nuôi tôm,…) mà bàn về các giải pháp cụ thể để giảm giá thành sản xuất con tôm.

Làm thế nào để cạnh tranh giá thành sản xuất cho con tôm:
Các chi phí sản xuất chủ yếu cho con tôm đến từ đâu ?
 
1)      Chi phí con giống
2)      Chi phí thức ăn,
3)      Chi phí năng lượng, thuốc men và hóa chất
4)      Chi phí quản lý và nhân công

Vì vậy, giảm giá thành sản xuất phải tập trung vào giải quyết các chi phí trên:

1. Giảm chi phí con giống:

Việc giảm chi phí con giống là yếu tố cần phải cân nhắc và có định hướng đúng – Nếu giảm chi phí bằng giá bán – mua trên đơn vị tôm giống thì chắc chắn sẽ làm giảm chất lượng con giống, gây nhiều rủi ro trong sản xuất nên tuyệt đối không khuyến khích việc giảm giá thành trên đơn vị tôm giống. Vậy làm sao để giảm giá thành thông qua chi phí tôm giống:

+ Cần có chính sách khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài (những tập đoàn có công nghệ chọn giống và sản xuất tôm bố mẹ hàng đầu) đầu tư vào lĩnh vực sản xuất tôm bố mẹ sạch bệnh, tôm bố mẹ chọn giống ngay tại Việt Nam để giảm giá thành tôm bố mẹ hiện nay chủ yếu do nhập khẩu, đồng thời nâng cao chất lượng tôm bố mẹ khi sản xuất tại chỗ.

+Có quy định tiêu chuẩn trại giống và kiểm soát, quản lý tốt công tác giống nhằm nâng cao chất lượng tôm giống đưa đến nâng cao tỉ lệ sống của tôm trong khi nuôi chính là giải pháp gián tiếp giảm giá thành sản xuất thông qua chất lượng tôm giống.
 

2. Giảm chi phí thức ăn:

Chi phí thức ăn là chi phí chủ yếu trong hoạt động nuôi thủy sản. Giảm giá thành sản xuất thông qua chi phí thức ăn là bài toán khó cho con tôm Việt Nam vì thị trường thức ăn tôm hiện nay chủ yếu do các nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ. Như vậy nếu các Công ty thức ăn của Việt Nam không đủ sức sản xuất thức ăn chia sẽ thị phần thì làm thế nào để giảm giá thành thức ăn:

+ Tiếp cận các công nghệ nuôi tiên tiến là giải pháp tốt nhất để giảm giá thành thức ăn. Các công nghệ bioflocs, công nghệ nuôi 3 bước (three phase farming technology), công nghệ nuôi ghép (polyculture) là những công nghệ giảm sử dụng thức ăn viên bằng cách tận dụng tối đa nguồn thức ăn tự nhiên như sinh khối vi khuẩn, chất hữu cơ, tảo và sinh vật phù du (bioflocs) cũng như tối đa hóa thức ăn theo tập tính sinh học của tôm theo từng giai đoạn nuôi (công nghệ nuôi ba bước) hoặc nuôi ghép tôm với một số loài thủy sản khác như rô phi, cá nâu,… (công nghệ nuôi ghép) giải quyết nguồn chất thải.

+ Giảm chi phí thức ăn thông qua các máy cho ăn tự động và kiểm soát tốt thức ăn thông qua công nghệ sensor : hiện nay các nhà khoa học đang nghiên cứu và đang thử nghiệm các công nghệ sensor nhằm điều khiển quá trình ăn của tôm một cách hiệu quả nhất (công nghệ này giúp phát hiện thời điểm tôm đói ăn để kiểm soát máy ăn tự động).

3. Giảm chi phí năng lượng, thuốc men và hóa chất

Hiện nay, việc nuôi tôm thâm canh mật độ cao thường đi kèm các chi phí năng lượng để cung cấp oxy hòa tan, chi phí thuốc men phòng trị bệnh cho tôm. Giảm thiểu tối đa các chi phí này bằng việc thiết kế ao nuôi với hệ thống cống xả chất thải ở trung tâm ao nhằm định kỳ xả bớt chất thải ra hoặc hệ thống si phông để lấy bớt chất thải là một trong giải pháp giảm sự tiêu thụ ox hòa tan của ao nuôi. Kiểm soát mật độ tảo trong tháng nuôi đầu, kiểm soát và quản lý tốt thức ăn và các chỉ tiêu chất lượng nước cũng là gián tiếp kiểm soát lượng oxy hòa tan trong ao từ đó giảm thiểu năng lượng sử dụng cho việc nâng oxy hòa tan. Tăng cường các chất bổ sung về dinh dưỡng và các sản phẩm tăng hệ thống miễn dịch để giảm thiểu nguy cơ bệnh tật cũng là giải pháp giảm thiểu chi phí thuốc men vì thông thường chi phí cho chất bổ sung dinh dưỡng và chất tăng cường miễn dịch sẽ đưa lại hiệu quả tăng trọng của tôm trong khi chi phí thuốc men phòng trị bệnh sẽ không tăng được trọng lượng tôm. Kiểm soát tốt nguồn vi sinh có lợi trong ao nhằm khống chế các nhóm gây bệnh tiềm năng (đặc biệt Vibrio) cũng là giải pháp giảm thiểu rủi ro bệnh và chi phí thuốc trị bệnh cho tôm.

4. Giảm chi phí quản lý và nhân công

Ứng dụng công nghệ để tự động hóa trong quản lý thức ăn (như đã đề cập ở trên) và quản lý chất lượng nước là giải pháp tốt nhất để giảm chi phí lao động. Hiện tại ở Thái Lan đã áp dụng máy ăn tự động cũng là giải pháp tốt để giảm chi phí nhân công. Quản lý chất lượng nước thông qua hệ thống các đầu đọc sensors (điện cực) đo các chỉ tiêu chất lượng nước và điều khiển bằng phần mềm máy tính cũng cần phải có những đầu tư nghiên cứu cho lĩnh vực này.


Tác giả bài viết: TS. Nguyễn Duy Hòa
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Liên Kết Trang

Hỏi Đáp - Tư Vấn


Tên : Phòng Kinh Doanh
Điện Thoại : 0907178149
Email : tiennq@huythuan.com.vn

Tên : Phòng HCNS
Điện Thoại :
Email : miennt@huythuan.com.vn

Thăm dò ý kiến

Bạn là ai ?

Người nuôi tôm

Kỹ sư thủy sản

Sinh viên thủy sản

Thống kê Online

  • Đang truy cập: 16
  • Khách viếng thăm: 12
  • Máy chủ tìm kiếm: 4
  • Hôm nay: 125
  • Tháng hiện tại: 4799
  • Tổng lượt truy cập: 404545

thu mua laptop cũ hỏng

đá mỹ nghệ thanh hóa

đá mỹ nghệ đà nẵng

Hoạt động công ty

This is an example of a HTML caption with a link.