Banner

Con tôm đồng bằng sông Củu Long - 1 năm nhìn lại

Đăng lúc: Thứ tư - 04/09/2013 23:36 - Người đăng bài viết: admin
Con tôm đồng bằng sông Củu Long - 1 năm nhìn lại

Con tôm đồng bằng sông Củu Long - 1 năm nhìn lại

Năm 2012, có thể nói là 1 năm con tôm đồng bằng sông Cửu Long nhiều thăng trầm biến động. Gánh nặng thiệt hại do tình trạng tôm chết hàng loạt đã khiến nông dân nhiều vùng nuôi tôm trọng điểm như Cà Mau, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Bến Tre vỡ nợ, bỏ nghề. Doanh nghiệp xuất khẩu tôm cũng đối mặt với không ít khó khăn do thiếu nguyên liệu, khan hiếm vốn đầu tư và từ các rào cản kỹ thuật của các thị trường tiềm năng như Mỹ và EU. Bức tranh tổng thể không mấy tươi sáng là vậy, nhưng con tôm vẫn giữ được mức đóng góp cho kim ngạch xuất khẩu thủy sản cả nước đạt ngưỡng 6,5 tỉ USD.

Theo ghi nhận của Tổng cục Thủy sản từ đầu năm đến nay, hiện tượng tôm chết sau khi thả 15-40 ngày biểu hiện gan tụy bị teo lan trên diện rộng, nhiều nhứt là ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Chỉ riêng từ đầu tháng 5 đến nay, đã có 78.796 ha mặt nước nuôi tôm sú bị chết, tương đương diện tích tôm chết trong năm 2011, tập trung tại các tỉnh Sóc Trăng, Cà Mau, Trà Vinh, Kiên Giang và Bạc Liêu. Trong số đó có 30.000 ha tôm chết bởi hội chứng hoại tử gan tụy cấp tính. Thiệt hại nặng nhứt là 2 tỉnh Cà Mau và Sóc Trăng, chiếm đến 70% tổng diện tích tôm chết của cả vùng với 34 ngàn héc ta tôm nuôi bị chết. Kế đến là Sóc Trăng, tỉnh có diện tích nuôi tôm công nghiệp lớn nhứt thiệt hại hơn 20.000 héc ta.

Theo tính toán của các chuyên gia, chỉ tính mức thất thu thấp nhất theo hình thức nuôi quảng canh cải tiến 75 triệu đồng mỗi ha thì tổng mức thất thu của con tôm năm 2012 gần 6.000 tỉ đồng.

Khó khăn là vậy, nhưng với nhiều giải pháp hỗ trợ tích cực từ phía Chính phủ, các bộ, ngành và chính quyền địa phương, lĩnh vực nuôi trồng, chế biến thủy sản, nhứt là con tôm trong năm vẫn ổn định kim ngạch xuất khẩu tương đương năm ngoái, ước khoảng 2,5 tỉ USD. Hơn tháng qua, giá tôm nguyên liệu ở các tỉnh đã tăng trở lại. Tỉnh có nhiều doanh nghiệp chế biến xuất khẩu tôm đứng đầu khu vực như Cà Mau đang phấn khởi với tín hiệu vui này.

Đối với đồng bằng sông Cửu Long, tôm sú hiện vẫn là thế mạnh xuất khẩu. Vì vậy trong qui hoạch phát triển nuôi tôm đến năm 2015, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng nâng diện tích nuôi tôm sú trong vùng lên 546.000 ha mặt nước. Với sản lượng phấn đấu đạt hơn 450 ngàn tấn, nếu 80% dành cho xuất khẩu, giá trị nguồn thu riêng con tôm sú hàng năm ít nhất 1,5 tỉ USD. Vấn đề cải tiến kỹ thuật, áp dụng qui trình nuôi tiên tiến theo hướng bền vững, thân thiện môi trường để cho sản phẩm sạch, an toàn đang tiếp tục được người dân và doanh nghiệp nuôi tôm đặc biệt chú trọng. Hy vọng những năm tới đây, con tôm sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa thế mạnh xuất khẩu, nâng cao thu nhập cho nông dân, làm giàu kinh tế đất nước./. (Tiến Triển)


 


VTV Cần Thơ


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Liên Kết Trang

Hỏi Đáp - Tư Vấn


Tên : Phòng Kinh Doanh
Điện Thoại : 0907178149
Email : tiennq@huythuan.com.vn

Tên : Phòng HCNS
Điện Thoại :
Email : miennt@huythuan.com.vn

Thăm dò ý kiến

Bạn là ai ?

Người nuôi tôm

Kỹ sư thủy sản

Sinh viên thủy sản

Thống kê Online

  • Đang truy cập: 16
  • Khách viếng thăm: 12
  • Máy chủ tìm kiếm: 4
  • Hôm nay: 128
  • Tháng hiện tại: 4802
  • Tổng lượt truy cập: 404548

thu mua laptop cũ hỏng

đá mỹ nghệ thanh hóa

đá mỹ nghệ đà nẵng

Hoạt động công ty

This is an example of a HTML caption with a link.