Banner

Dịch bệnh hoành hành: Đâu là nguyên nhân, giải pháp?

Đăng lúc: Thứ năm - 05/09/2013 10:12 - Người đăng bài viết: admin
Dịch bệnh hoành hành: Đâu là nguyên nhân, giải pháp?

Dịch bệnh hoành hành: Đâu là nguyên nhân, giải pháp?

(Thủy sản Việt Nam) - Hiện tượng tôm chết tràn lan đang làm người nuôi và các nhà quản lý đứng ngồi không yên. Trong khi nguyên nhân, giải pháp ngăn chặn dịch bệnh còn chưa có câu trả lời thỏa đáng thì tôm vẫn tiếp tục chết.
Thiệt hại nặng nề

Con số mới nhất về thiệt hại tôm hiện nay lên đến hàng trăm tỷ đồng chỉ ở một trong các tỉnh có hiện tượng tôm chết. Thạc sĩ Phạm Minh Truyền, Chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng Thủy sản Trà Vinh cho biết, đến nay tôm sú bị chết ở tỉnh này đã gây thiệt hại khoảng 500 tỷ đồng. Dịch bệnh tiếp tục tràn lan và chưa khống chế được. Toàn tỉnh Trà Vinh đã có hơn 28% diện tích nuôi tôm bị thiệt hại (gần 6.000 ha), số tôm chết chiếm 37% lượng giống thả nuôi.

Theo con số thống kê của Chi cục Thú y Sóc Trăng, diện tích tôm thiệt hại chiếm 14,6% diện tích thả nuôi. Theo kế hoạch năm 2012, tỉnh Sóc Trăng dự kiến đạt trên 45.000 ha nuôi tôm. Tuy vậy, qua thăm dò khảo sát tiến độ thả tôm giống ở các địa phương, có khả năng năm nay không đạt kế hoạch, vì nông dân có thể bỏ diện tích ao nuôi tới 50%. Nguyên nhân do một, hai đợt thả giống tôm đều chết nên nhiều người nuôi tôm rất khó khăn, thiếu vốn. Còn với người có vốn thì lo ngại rủi ro cao, thua lỗ, họ chỉ thả cầm chừng 1/2 hoặc 1/3 diện tích ao nuôi.

Ảnh: Phan Thanh Cường

Ông Trần Chí Viễn, Phó giám đốc Sở NN&PTNT Kiên Giang cho biết, gần chục năm nay, đây là năm đầu tiên khu nuôi tôm công nghiệp tập trung của tỉnh bị thiệt hại nhiều như vậy. Mặc dù mới chỉ thả nuôi được 571 ha trong tổng diện tích 2.879 ha, nhưng đã có 207,5 ha bị dịch bệnh gây thiệt hại hoàn toàn. 

 

Trăm nẻo phán đoán

Rất nhiều nguyên nhân được đưa ra. Các chuyên gia xác định nguyên nhân chính là do thuốc bảo vệ thực vật (nông dân sử dụng để diệt giáp xác) tồn dư trong môi trường. Tuy nhiên, ngay cả những vùng nuôi được đầu tư rất bài bản và nuôi theo quy trình GlobalGAP, sử dụng chế phẩm sinh học, hoàn toàn không sử dụng thuốc BVTV để xử lý môi trường nhưng tôm vẫn chết hàng loạt. Trong khi đó có doanh nghiệp lại nghi ngờ có loại tảo độc gây chết tôm.

Theo một số người nuôi tôm có kinh nghiệm thì có hai nguyên nhân chính: con giống chưa đảm bảo chất lượng và môi trường nuôi chưa tốt vì có người nuôi thả tôm sớm bị thiệt hại lén xả ra sông rạch. Nhiều địa phương nuôi tôm dùng chung một con rạch dẫn nước, vì thế khi một hộ nuôi có dịch bệnh sẽ lây lan sang hộ nuôi khác. Mặt khác, năm nay độ mặn lên rất chậm và thấp hơn so với mọi năm, còn thời tiết ban ngày nóng, đêm lạnh nên tôm rất dễ bị bệnh và chết.

 

Tự cứu mình

Người nuôi tôm hiện nay đang loay hoay tự tìm kiếm nguyên nhân và xây dựng giải pháp cứu cánh cho chính sự rủi ro, thất bát của mình. Họ khó biết được điều gì sẽ diễn ra tiếp theo vì môi trường đang xấu đi rất nhiều. Có những hộ dân làm rất kỹ, bài bản từ khâu cải tạo ao, xử lý nước đến chọn mua con giống vẫn bị thất bại ngay trong lần thả tôm nuôi đầu tiên. Vì thế hơn bao giờ hết, người nuôi tôm cần sự vào cuộc của các nhà khoa học, tìm nguyên nhân và hướng dẫn họ các giải pháp cứu cánh.

Trong khi chờ đợi sự giải cứu từ bên ngoài, nhiều người nuôi tôm đã tự tìm cho mình giải pháp. Một số vùng nuôi tôm tại Sóc Trăng, người dân đang thử nghiệm các mô hình mới với các biện pháp xử lý nước không diệt giáp xác bằng hóa chất, mà lấy nước vào ao lắng, sau đó đưa sang ao xử lý, rồi qua kênh cấp đưa vào ao nuôi; chia diện tích đất thành 3 khu vực với 3 quy trình nuôi khác nhau để so sánh, đúc kết, chọn ra quy trình nuôi tối ưu. Nhưng cách làm này chủ yếu là những hộ nuôi tôm quy mô lớn, có dành một phần diện tích làm ao lắng để xử lý nước trước khi đưa vào ao nuôi.

Ông Trần Hữu Mai, Hiệp hội tôm Mỹ Thanh đề xuất: “Người nuôi tôm cũng phải tự quy hoạch, thiết kế lại ao nuôi, ao lắng, kênh cấp, thoát nước cho riêng mình. Diện tích ao lắng tối thiểu cũng phải bằng 20% diện tích ao nuôi; phải nuôi vi sinh trong ao theo công nghệ Biofloc, chứ không thể cứ bổ sung chế phẩm vi sinh một cách tràn lan như trước”.

Bà Quách Thị Thanh Bình, Chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng Thủy sản Sóc Trăng nhận định: Sau thời gian nuôi thuận lợi, nhiều hộ nuôi đã bỏ qua quy trình nuôi có ao lắng, lọc vì tiếc diện tích, nên chỉ còn một số ít hộ áp dụng đúng quy trình. Một số hộ khác dù muốn áp dụng cũng không được vì diện tích nuôi quá nhỏ. Vì vậy, vấn đề hiện nay là làm sao hài hòa tính hiệu quả của tất cả các mô hình nuôi.

>> Ông Nguyễn Huy Điền - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng thủy sản

Để khắc phục tình trạng trên, Tổng cục Thủy sản đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh, thành ven biển chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường công tác quản lý: Khuyến cáo người nuôi không nên nóng vội thả giống, nên chờ mưa giao mùa xuống để môi trường trở lại ổn định. Hướng dẫn người nuôi cải tạo ao bằng cách bón vôi nâng pH>=9,5, bừa kỹ, ngâm 2-3 ngày để phân hủy Cypermethrin và Deltamethrin trong bùn đáy. Vì Cypermethrin và Deltamethrin là chất độc không tan trong nước, ở dạng huyền phù, không phân hủy bởi ánh sáng mặt trời, nhưng bị phân hủy ở môi trường kiềm pH>=9,5. Cơ sở nuôi phải dành một số ao trong vùng nuôi làm ao chứa lắng, lấy nước từ kênh vào ao lắng để 4-5 ngày, sau đó cấp nước tầng mặt vào ao nuôi qua túi lọc bằng vải dầy ngăn tạp. Không sử dụng chất diệt tạp, hóa chất cấm hoặc có nguồn gốc thuốc bảo vệ thực vật để xử lý môi trường ao nuôi...

 

              


Tác giả bài viết: Phương Linh
Nguồn tin: Thuysanvietnam.com.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Liên Kết Trang

Hỏi Đáp - Tư Vấn


Tên : Phòng Kinh Doanh
Điện Thoại : 0907178149
Email : tiennq@huythuan.com.vn

Tên : Phòng HCNS
Điện Thoại :
Email : miennt@huythuan.com.vn

Thăm dò ý kiến

Bạn là ai ?

Người nuôi tôm

Kỹ sư thủy sản

Sinh viên thủy sản

Thống kê Online

  • Đang truy cập: 8
  • Hôm nay: 371
  • Tháng hiện tại: 5367
  • Tổng lượt truy cập: 405113

thu mua laptop cũ hỏng

đá mỹ nghệ thanh hóa

đá mỹ nghệ đà nẵng

Hoạt động công ty

This is an example of a HTML caption with a link.