Banner

Ethoxyquin – Thêm một nỗi lo cho tôm Việt Nam

Đăng lúc: Thứ năm - 05/09/2013 10:07 - Người đăng bài viết: admin
Ethoxyquin – Thêm một nỗi lo cho tôm Việt Nam

Ethoxyquin – Thêm một nỗi lo cho tôm Việt Nam

(vasep.com.vn) Từ ngày 18/5/2012, 30% số lô tôm NK từ Việt Nam vào thị trường Nhật Bản sẽ bị kiểm tra Ethoxyquin với mức giới hạn cho phép 0,01ppm. Trước đó, Bộ Nông nghiệp Nhật Bản đã phát hiện trên thị trường một mẫu tôm có tồn dư Ethoxyquin với hàm lượng 0,02ppm. Ethoxyquin được sử dụng làm chất chống oxy hóa trong thức ăn nuôi tôm.

(vasep.com.vn) Từ ngày 18/5/2012, 30% số lô tôm NK từ Việt Nam vào thị trường Nhật Bản sẽ bị kiểm tra Ethoxyquin với mức giới hạn cho phép 0,01ppm. Trước đó, Bộ Nông nghiệp Nhật Bản đã phát hiện trên thị trường một mẫu tôm có tồn dư Ethoxyquin với hàm lượng 0,02ppm. Ethoxyquin được sử dụng làm chất chống oxy hóa trong thức ăn nuôi tôm. 

Tại Nhật Bản, chất này được phép sử dụng trong thức ăn nuôi tôm với hàm lượng cho phép tối đa 150 ppm.

Bộ Nông nghiệp Nhật Bản đã yêu cầu Bộ Y tế nước này đưa Ethoxyquin vào chương trình giám sát. Hiện thị trường này chưa có quy định cụ thể về hàm lượng Ethoxyquin được phép sử dụng đối với sản phẩm thủy sản, do đó mức tối đa 0,01 ppm sẽ được tự động áp dụng cho các sản phẩm tôm NK bị kiểm tra. Nếu tiếp tục phát hiện thêm 2 lô hàng vượt mức này, tần suất kiểm tra sẽ tăng lên mức 50 – 100% và bước tiếp theo là cấm hoàn toàn tôm Việt Nam NK vào Nhật Bản.

Trước thông tin trên, ngày 29/5/2012, Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD) có buổi làm việc với Hội đồng An toàn Hải sản Nhật Bản (Marine Food Hygiene Council), Hiệp hội Các nhà NK và sản xuất hải sản Nhật Bản, để thảo luận vấn đề này. Tham dự buổi làm việc có đại diện Tổng cục Thủy sản, Hiệp hội Chế biến và XK Thủy sản Việt Nam (VASEP) và các công ty NK thủy sản Nhật Bản.

Việc Nhật Bản quyết định áp dụng mức giới hạn cho phép 0,01ppm trong kiểm tra Ethoxyquin trong sản phẩm tôm Việt Nam có khả năng gây trở ngại lớn cho hoạt động XK tôm, bởi đây là chất không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng và được phép sử dụng ở hầu hết các nước. Tại Việt Nam, Ethoxyquin cũng được phép lưu hành, được sử dụng làm chất chống oxy hóa phổ biến trong thức ăn chăn nuôi. Do vậy, với mức giới hạn thấp đến 0,01ppm, nhiều nguy cơ các DN XK của Việt Nam sẽ gặp cảnh báo tồn dư và bị kiểm tra 100% lô hàng XK.

VASEP sẽ tiếp tục gửi công văn tới Bộ trưởng Bộ NN và PTNT đề nghị Bộ trưởng xem xét và chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn cấp triển khai các biện pháp nhằm giảm thiểu kịp thời chất Ethoxyquin trong sản phẩm tôm của Việt Nam, tránh nguy cơ bị kiểm tra 100% hoặc bị cấm NK hoàn toàn vào Nhật. VASEP kiến nghị Bộ NN và PTNT có công hàm đề nghị với Cơ quan thẩm quyền của Nhật Bản điều chỉnh lại mức giới hạn cho phép của ethoxyquin trong sản phẩm tôm của Việt Nam; chỉ đạo Tổng cục Thủy sản và các cơ quan chức năng của Bộ thực hiện rà soát cấm sử dụng Ethoxyquin trong bột cá và thức ăn nuôi thủy sản hoặc quy định chất thay thế; khuyến cáo người dân ngưng cho tôm ăn 1 ngày trước khi thu hoạch để giảm tồn dư chất này trong tôm nguyên liệu.

 
 
Tác giả bài viết: ĐNH
Nguồn tin: VASEP
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Liên Kết Trang

Hỏi Đáp - Tư Vấn


Tên : Phòng Kinh Doanh
Điện Thoại : 0907178149
Email : tiennq@huythuan.com.vn

Tên : Phòng HCNS
Điện Thoại :
Email : miennt@huythuan.com.vn

Thăm dò ý kiến

Bạn là ai ?

Người nuôi tôm

Kỹ sư thủy sản

Sinh viên thủy sản

Thống kê Online

  • Đang truy cập: 9
  • Hôm nay: 374
  • Tháng hiện tại: 5370
  • Tổng lượt truy cập: 405116

thu mua laptop cũ hỏng

đá mỹ nghệ thanh hóa

đá mỹ nghệ đà nẵng

Hoạt động công ty

This is an example of a HTML caption with a link.