Banner

Tôm giống đang có vấn đề

Đăng lúc: Thứ năm - 05/09/2013 09:58 - Người đăng bài viết: admin
Tôm giống đang có vấn đề

Tôm giống đang có vấn đề

(Thủy sản Việt Nam) - Dịch bệnh xảy ra trên tôm trong thời gian qua vẫn chưa biết chính xác nguyên nhân. Tuy nhiên, kết quả của đợt tổng kiểm tra tình hình sản xuất kinh doanh tôm giống tại Nam bộ vừa qua của Tổng cục Thủy sản thì thấy rõ rằng tôm giống đang có vấn đề.
Đâu đâu cũng thấy… sai phạm

3 tỉnh là Khánh Hòa, Bình Thuận, Ninh Thuận là nơi cung cấp tôm giống cho cả nước, đặc biệt là vùng ĐBSCL, đoàn kiểm tra của Tổng cục Thủy sản đã phát hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng. Những sai phạm được phát hiện như: nguồn tôm giống bố mẹ không rõ xuất xứ và không có giấy xét nghiệm kiểm dịch. Cá biệt có những đơn vị còn bán Postlarvae ra thị trường khi chưa đủ tuổi (< PL 15). Bên cạnh đó, thức ăn và thuốc, chế phẩm sử dụng trong sản xuất tôm giống phần lớn không rõ nguồn gốc và nhà nhập khẩu, phân phối.

Tôm giống kém chất lượng đang gây “đại họa” cho người nuôi -  Ảnh: Nam Anh 

Việc sử dụng kháng sinh trong trại giống vẫn còn rất phổ biến, có cả những loại kháng sinh đã bị cấm sử dụng cho thủy sản. Nhiều cơ sở còn dùng cả các loại kháng sinh của người để trị bệnh cho tôm. Trong khi đó, điều kiện vệ sinh thú y cũng được đảm bảo, nhiều cơ sở bị kiểm tra không có hệ thống lưu giữ và ương nuôi tảo (đây là nguồn thức ăn quan trọng đối với sức khỏe tôm giống giai đoạn đầu tiên), hệ thống xử lý nước thải... Đặc biệt, nhiều “đại gia” trong lĩnh vực sản xuất tôm giống cũng mắc sai phạm.

 

Tăng cường kiểm soát

Có thể nhận thấy còn quá nhiều bất cập trong việc quản lý sản xuất và kinh doanh tôm giống hiện nay ở nước ta. Chẳng hạn như việc nhập khẩu TTCT bố mẹ phải được sự cho phép của Tổng cục Thủy sản, tuy nhiên, qua kiểm tra thì hầu hết các lô tôm bố mẹ đều không có giấy phép, nếu không muốn nói là nhập lậu.

Bên cạnh đó, các quy định về điều kiện sản xuất giống, quy chuẩn về tôm bố mẹ, gia hóa tôm bố mẹ vẫn còn chưa phù hợp với thực tế, mà việc xác định số lần đẻ của TTCT bố mẹ là một ví dụ điển hình. Chính những kẽ hở và quản lý chưa chặt chẽ này đã khiến cho nhiều cơ sở làm càn. Kết quả cuối cùng là những con tôm giống kém chất lượng vẫn được bán ra thị trường và rủi ro được đẩy sang người nuôi.

Chưa thể khẳng định được chất lượng tôm giống có phải là nguyên nhân chính làm tôm chết thời gian vừa qua hay không, nhưng kết quả đợt kiểm tra của Tổng cục Thủy sản vừa qua đã phần nào cho thấy một bức tranh về ngành tôm giống của nước ta, mà trong đó gam màu tối là chủ đạo.            

>> Hiện nay, nhiều vùng nuôi tôm được đầu tư bài bản và nuôi theo quy trình GlobalGAP, sử dụng chế phẩm sinh học, nước được xử lý cẩn thận, một số doanh nghiệp còn sử dụng “phương pháp không tảo”, một phương pháp mới được áp dụng... nhưng tôm chết vẫn hoàn chết.

 

 


Tác giả bài viết: Thanh Thủy
Nguồn tin: Thủy Sản Việt Nam
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Liên Kết Trang

Hỏi Đáp - Tư Vấn


Tên : Phòng Kinh Doanh
Điện Thoại : 0907178149
Email : tiennq@huythuan.com.vn

Tên : Phòng HCNS
Điện Thoại :
Email : miennt@huythuan.com.vn

Thăm dò ý kiến

Bạn là ai ?

Người nuôi tôm

Kỹ sư thủy sản

Sinh viên thủy sản

Thống kê Online

  • Đang truy cập: 10
  • Hôm nay: 381
  • Tháng hiện tại: 5377
  • Tổng lượt truy cập: 405123

thu mua laptop cũ hỏng

đá mỹ nghệ thanh hóa

đá mỹ nghệ đà nẵng

Hoạt động công ty

This is an example of a HTML caption with a link.