Huy Thuận: Hội thảo về Hội chứng tôm chết sớm (EMS) và biện pháp quản lý.

Huy Thuận: Hội thảo về Hội chứng tôm chết sớm (EMS) và biện pháp quản lý.
Ngày 27/6/2013 Công ty TNHH Đầu tư Thủy sản Huy Thuận kết hợp với Hội đồng Xuất khẩu Đậu nành Hoa Kỳ (USSEC) tổ chức buổi hội thảo về “Hội chứng tôm chết sớm (EMS) và biện pháp quản lý” tại khách sạn Hàm Luông. Cuộc hội thảo có sự tham gia của
Ngày 27/6/2013 Công ty TNHH Đầu tư Thủy sản Huy Thuận kết hợp với Hội đồng Xuất khẩu Đậu nành Hoa Kỳ (USSEC) tổ chức buổi hội thảo về “Hội chứng tôm chết sớm (EMS) và biện pháp quản lý” tại khách sạn Hàm Luông. Cuộc hội thảo có sự tham gia của         Ths. Nguyễn Trọng Huy_Chủ tịch HĐTV công ty Huy Thuận, Ts. Kevin Fitzsimmons_ Trường Đại học Arizona, Hoa Kỳ  và hơn 90 người nuôi tôm trên địa bàn tỉnh Bến Tre đến tham dự và trao đổi kinh nghiệm.

Simple, Free Image and File Hosting at MediaFire

 Theo Ths Nguyễn Trọng Huy, tháng 3/2013 Huy Thuận đã nhập 600 cặp tôm bố mẹ từ Hawaii và cho sinh sản bằng phương pháp tự nhiên để cung cấp nguồn tôm giống sạch bệnh, chất lượng cao cho người nuôi tôm. Từ đầu năm đến nay khu nuôi tôm của Huy Thuận mới thả nuôi được 105 ao, tôm phát triển rất tốt, trong đó có 45 ao trên 60 ngày tuổi, đang ở giai đoạn thu tỉa, các ao còn lại có tuổi từ 2-55 ngày tuổi.

 

Ts. Kevin cho biết, bệnh EMS bắt đầu xuất hiện vào năm 2009 tại Trung Quốc, sau đó lan nhanh qua Việt Nam, Malaysia, Thái Lan. Năm 2011, trường Đại học Arizona - Hoa Kỳ bắt đầu nghiên cứu về bệnh này. Đến tháng 3/2013, nghiên cứu sinh Trần Hữu Lộc và nhóm nghiên cứu của trường Đại học Arizona - Hoa Kỳ đã đưa ra kết luận: bệnh EMS do dòng vi khuẩn Vibrio paraheamolyticus có trong đường ruột tôm sản sinh ra độc tố làm hoại tử gan tụy.

 

Giải pháp phòng bệnh EMS: Theo Ts Kevin, việc nuôi ghép cá rô phi mang lại nhiều lợi ích trong việc phòng ngừa bệnh EMS, do cá rô phi và tôm có các đặc điểm về sinh thái học giống nhau, cá rô phi thúc đẩy quần thể tảo lục trong ao nuôi phát triển, ăn thức ăn dư thừa, phân tôm,.. ngoài ra cá rô phi có khả năng tiết ra chất kiềm hãm Vibrio paraheamolyticus.  

 

 Ths Nguyễn Trọng Huy chia sẽ thêm, để phòng ngừa được bệnh EMS bà còn cần phải quan tâm đến 2 vấn đề: một là kiểm soát mật độ vi khuẩn trong ao nuôi thông qua các biện pháp quản lý chất lượng nước, quản lý thức ăn;  hai là kiểm soát mật độ vi khuẩn trong đường ruột tôm bằng cách định kỳ trộn men vi sinh  nhóm Lactobacillus vào thức ăn để cho tôm ăn.

 

 

 

 

 

Tác giả bài viết: Lâm Thị Ngọc Trân